DA HỖN HỢP LÀ GÌ?

DA HỖN HỢP LÀ GÌ?

 

Bước đầu tiên trong hành trình chăm sóc da chính là tìm hiểu rõ về nó. Hiểu về bản chất làn da của mình sẽ là tiền đề cho những bước tiếp theo khi bạn bắt đầu chăm sóc, đặc biệt là khi sử dụng các sản phẩm chuyên biệt dành cho da. Sẽ thế nào nếu làn da của bạn thuộc loại da hỗn hợp?

 

 

 

Vậy thì những thông tin về định nghĩa, dấu hiệu nhận biết hay quy trình chăm sóc da hỗn hợp được cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Giống như tên gọi, da hỗn hợp được hiểu là sự kết hợp của nhiều hơn một loại da trên cùng một khuôn mặt, điển hình là da dầu và khô. Trong đó, vùng da chữ T (vùng quanh trán và cánh mũi) thường xuyên đổ dầu, trong khi vùng da chữ U (hai bên gò má) lại khá khô, không đổ dầu.

 

Nguyên nhân tạo nên da hỗn hợp

Bản chất của làn da hỗn hợp là do sự mất cân bằng lipid-nước trên da, có chỗ sẽ khô quá mức gây bong tróc da và có chỗ sẽ tiết dầu nhiều quá mức. Việc mất cân bằng này có thể có nhiều nguyên nhân.

Có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như:

- Do di truyền: Cũng như bao loại da khác, có thể việc sở hữu làn da hỗn hợp chính là kết quả của sự di truyền. Thừa hưởng DNA từ bố và mẹ với hai kiểu da khác nhau khiến bạn có được sự kết hợp đến từ làn da này.

- Do một vài yếu tố khách quan khác (điển hình như thói quen - điều kiện sinh hoạt và môi trường). Sẽ có lúc chúng ta không cẩn thận tìm mua và sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần gây khô da (như cồn chẳng hạn); điều đó dẫn đến việc một số khu vực bị khô và nẻ da trong khi một số khu vực khác thì bị kích thích tiết nhiều dầu hơn. Ngoài ra, việc phải sống trong áp lực, môi trường ô nhiễm hoặc sử dụng các loại thuốc sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến việc điều tiết dầu trên da.

 

Dấu hiệu nhận biết da hỗn hợp

- Trong khi chúng ta thường nghe nói về da khô, da dầu hay da thường, nhiều người  sẽ khá lúng túng trong việc phân loại da của bản thân khi da mặt mình cứ trong tình trạng “chỗ này dầu chỗ kia khô”. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết chính xác bạn có phải là da hỗn hợp?

 

- Một thực tế khá bất ngờ, loại da nghe có phần đặc biệt này lại là một trong những loại da phổ biến nhất. Da hỗn hợp như đã nói ở đầu bài là sự pha trộn giữa những vùng da trên mặt có kiểu da khác nhau. Nào cùng làm điểm qua một vào dấu hiệu để biết bạn có đang thực sự sở hữu một làn da hỗn hợp không nhé:

 

- Trên bề mặt xuất hiện những lỗ chân lông lớn

Việc này có thể được gây ra bởi hiện tượng da tiết ra dầu nhiều hơn mức bình thường, khiến cho lỗ chân lông phải hoạt động quá mức và mở to ra hơn để có thể bài tiết hết lượng dầu thừa. Việc tăng tiết dầu quá mức này cũng làm cho da bị bít tắc, ảnh hưởng đến quá trình tái tạo da, lưu lại các tế bào chết trên da. Từ đó lỗ chân lông càng to ra hơn.

 

- Da luôn trong tình trạng bóng loáng, đổ dầu

- Da mặt có nhiều mụn đầu đen và mụn đầu trắng

 

Cách chăm sóc da hỗn hợp

Sở hữu một làn da hỗn hợp đồng nghĩa với việc bạn phải chăm sóc da cẩn thận gấp đôi so với người có da thường, bởi từng vùng da của bạn có các đặc điểm khác biệt. Nếu không chú ý, bạn sẽ khiến vùng da khô sẽ càng khô hơn, hay vùng da dầu đổ dầu nhiều hơn. Với da hỗn hợp, một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng là điều cần thiết.

Những cách dưới đây có thể sẽ giúp bạn kiểm soát làn da của mình tốt hơn và có được chu trình chăm da hoàn hảo:

- Sử dụng sữa rửa mặt lành tính

- Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng

- Dưỡng ẩm cho da

- Hạn chế tiếp xúc da

- Loại bỏ bớt dầu nhờn trên da mặt

- Sử dụng kem chống nắng

- Sử dụng mặt nạ

- Chú ý tới vùng da dưới mắt


 

Đang xem: DA HỖN HỢP LÀ GÌ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng